Tăng cường công tác tuyên truyền giái dục pháp luật và hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý trên địa bàn xã Luận Khê

Ngày 25/08/2014 10:37:43

Ngày 04 tháng 7 năm 2014, Câu lạc bộ TGPL xã Luận Khê tổ chức sinh hoạt lần thứ 2 năm 2014

Trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ trợ giúp pháp lý sáng ngày 04 tháng 7 năm 2014 của ủy ban nhân dân xã Luận Khê có đồng chí Lang Văn Thạch phó bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Cầm Thanh Xứng chủ tịch UBND xã, đồng chí Lữ Khắc Thuyền phó chủ tịch HĐND xã tham dự, đồng chí Lang Văn Thỏa phó chủ tịch UBND xã - chủ nhiệm CLBTGPL - chủ trì và có sự tham dự của 35/40 đồng chí thành viên câu lạc bộ TGPL.

hình0025.jpg

Nội dung của buổi sinh hoạt là vấn đề tranh chấp đất đai:Năm 2009, vợ chồng anh Lang Văn Thuyền có mua một mảnh đất của ông Vinh. Khi làm thủ tục sang tên, ông Vinh có chuyển cho vợ chồng anh Thuyền một giấy thỏa thuận viết tay là biên bản thỏa thuận giữa ông Vinh và ông San - chủ sử dụng mảnh đất ở phía ngoài. Theo thỏa thuận này ông San dành cho ông Vinh một lối đi ra đến đường công cộng rộng 1.5m và ông Vinh đã thanh toán cho ông San một khoản tiền để được sử dụng lối đi trên. Từ khi có thỏa thuận này, ông Vinh và ông San vẫn tôn trọng và tuân thủ đúng cam kết trên. Năm 2012, ông San chuyển nhượng lại quyền sử dụng diện tích nhà đất của mình cho anh Lâm. Cho rằng, diện tích phần đất có lối đi trên thuộc quyền sở hữu của mình (Vì có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông San). Cho nên anh Lâm không cho gia đình anh Thuyền sử dụng lối đi ra đường chính nữa, hiện tại gia đình anh Thuyền không có lối đi nào khác. Hai gia đình anh thuyền và anh Lâm mâu thuẫn gay gắt.

Trong câu lạc bộ, thành viên có cả các cán bộ công chức chuyên môn như Tư pháp, địa chính, chính sách. Chính vì vậy khi có bất kỳ tình huống nào thuộc chuyện môn của mình, các đồng chí chuyên môn phải trả lời cho người hỏi. Buổi sinh hoạt rất sôi nổi, có nhiềuý kiến tham gia giải quyết tình huống sinh hoạt. Bên cạnh cách giải quyết tình huống của buổi sinh hoạt, mọi người còn được nghe cán bộ tư pháp xã triển khai Luật khiếu nại và Luật tố cáo.

hình0022.jpg

Điều đáng vui mừng, có tính chất thành công của buổi sinh hoạt là có đồng chí Cầm Thanh Xứng chủ tịch UBND xã, đồng chí Lữ Khắc thuyền phó chủ tịch HĐND xã tham gia phát biểu ý kiến chỉ đạo. Đồng chí tán thành và yêu cầu phát huy các kỳ sinh hoạt tiếp theo với nhiều nội dung khác. Nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho thành viên câu lạc bộ. Áp dụng giải quyết trong địa phương khi có những vụ việc cần hòa giải, nêu cao quyền của con người, mọi người phải được bình đẳng trước pháp luật.

Đối với luật đất đai đồng chí nhấn mạnh. Cán bộ địa chính cần nắm bắt rõ luật đất đai, nêu rõ quyền hạn, trách nhiệm sữ dụng đất của người dân, cần qui hoạch rõ ràng để xây dựng các công trình phúc lợi có quy hoạch được UBND xã phê duyệt. Kết hợp với cán bộ Tư pháp tuyên truyền Luật đất đai sửa đổi về thôn bản.

Kết thúc buổi sinh hoạt đồng chí Lang Văn Thỏa phát biểu lời cảm ơn tới đồng chí Lữ Khắc Thuyền, xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí.

hình0024.jpg

Kết luận giải quyết tình huống:

Tại điều 275 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về lối đi qua bất động sản liền kề như sau:

1.Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu khác nhau thì phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 điều này mà không có đền bù

Cũng tại điều 173 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định “Việc chủ sở hữu chuyển quyền sở hữu tài sản cho người khác không phải là căn cứ để chấm dứt các quyền của người không phải là chủ sở hữu đối với tài sản đó.

Đối chiếu với các quy định pháp luật trên, thì anh Thuyền có quyền yêu cầu anh Lâm tiếp tục thực hiện thỏa thuận giữa ông Vinh và ông San dành cho anh Thuyền lối đi ra đến đường công cộng. Bởi việc ông San chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh Lâm không làm chấm dứt quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề của gia đình anh thuyền. Việc anh Lâm không cho gia đình anh Thuyền tiếp tục sử dụng lối đi ra đường công cộng là trái với quy định của pháp luận hiện hành.

Buổi sinh hoạt kết thúc lúc 11 giờ 30 phút.

Đăng lúc: 25/08/2014 10:37:43 (GMT+7)

hình0025.jpg

hình0022.jpg

hình0024.jpg

Kết luận giải quyết tình huống:

Buổi sinh hoạt kết thúc lúc 11 giờ 30 phút.