Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý xã Luận Khê tổ chức sinh hoạt quí I năm 2014

Ngày 26/04/2014 15:01:47

Sáng ngày 17 tháng 4 năm 2014, Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý xã Luận Khê tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ có nhiều nét đổi mới

Trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ trợ giúp pháp lý sáng ngày 17 tháng 4 năm 2014 của ủy ban nhân dân xã Luận Khê có đồng chí Lang Thanh Lê bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Luận Khê tham dự, đồng chí Lang Văn Thỏa phó chủ tịch UBND xã chủ trì và có sự tham dự của 35/40 đồng chí thành viên câu lạc bộ TGPL.

Nội dung của buổi sinh hoạt là vấn đề tảo hôn. Ngày mùng 10 tháng 4 năm 2014 UBND xã Luận Khê nhận được báo cáo và biên bản làm việc của trưởng thôn Ngọc trà về sự việc gia đình ông Cầm Bá Cơ tổ chức cưới cho con gái là Cầm Thị Nhung sinh ngày 07 tháng 11 năm 1997 với anh Cầm Văn Ân sinh năm 1993. (Tính theo độ tuổi thì cô Nhung chưa bước sang tuổi 18, cho nên việc tổ chức cưới cho cô Nhung là hành vi tảo hôn, vi phạm vào luật hôn nhân và gia đình). Trước ngày cưới cán bộ thôn bản đã tới và khuyên nhủ gia đình ông Cơ là cô Nhung chưa đủ tuổi nên chưa được cưới. Gia đình ông Cơ còn tỏ ra khó chiu, vài ngay sau vân tiếp tục tổ chức cưới cho con. Thôn bản bức xúc và gửi báo cáo cho UBND xã để có hướng giải quyết.

Ngoài ra Ban chủ nhiệm đã soạn thảo những câu hỏi có liên quan tới luật hôn nhân gia đình nhằm phổ biến kiến thức pháp luật cho các thành viên trong câu lạc bộ

Buổi sinh hoạt diễn ra rất thành công, các thành viên trong câu lạc bộ phát biểu ý kiến hăng hái, mạnh dạn đưa ra những ý kiến của mình về vấn đề trên. Bên cạnh đó các thành viên đưa ra những tình huống khác sảy ra ở thôn mình, ban chủ nhiệm đã trả lời trực tiếp.

Trong câu lạc bộ, thành viên có cả các cán bộ công chức chuyên môn như Tu pháp, địa chính, chính sách. Chính vì vậy khi có bất kỳ tình huống nào thuộc chuyện môn của mình, các đồng chí chuyên môn phải trả lời cho người hỏi.

Điều đáng vui mừng, có tính chất thành công của buổi sinh hoạt là có đồng chí Lang Thanh Lê bí thư Đảng ủy xã tham gia phát biểu ý kiến chỉ đạo. Đồng chí tán thành và yêu cầu phát huy các kỳ sinh hoạt tiếp theo với nhiều nội dung khác. Nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho thành viên câu lạc bộ. Áp dụng giải quyết trong địa phương khi có những vụ việc cần hòa giải, nêu cao quyền của con người, mọi người phải được bình đẳng trước pháp luật.

Đồng chí yêu cầu với ban chủ nhiệm tổ chức các buổi hội thảo lồng ghép vào nhà trường đặc biệt chú ý vào lứa tuổi lớp 8, lớp 9. Tuyên truyền kiến thức về độ tuổi kết hôn. Nâng cao vai trò của phụ nữ với luật chăm sóc sức khỏe bà mẹ và tre em. Xử lý nghiêm minh hành vi giao cấu với tre em vị thành niên.

Đối với luật đất đai đồng chí nhấn mạnh. Cán bộ địa chính cần nắm bắt rõ luật đất đai, nêu rõ quyền hạn, trách nhiệm sữ dụng đất của người dân, cần qui hoạch rõ ràng để xây dựng các công trình phúc lợi đac có quy hoạch được UBND xã phê duyệt.

Kết thúc buổi sinh hoạt đồng chí Lang Văn Thỏa phát biểu lời cảm ơn tới đồng chí Lang Thanh Lê, xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí.

Kết luận giải quyết tình huống: Theo khoản 1 điều 9 luật hôn nhân và gia đình năm 2000 qui định độ tuổi kết hôn đối với nam là từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên. Vì vậy cô Nhung chưa đến tuổi 18 nên chưa đủ tuổi kết hôn theo qui định. Do đó, việc cố tình tổ chức việc kết hôn cho cô Nhung được xem là tổ chức tảo và sẽ bị xử phạt hành chính theo qui định tại điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Hôn nhân và Gia đình quy định mức phạt đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với gia đình ông Cơ tổ chức việc kết hôn cho cô Nhung khi chưa đến tuổi kết hôn.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với anh Ân có hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn.

Ngoài ra việc tổ chức tảo hôn và tảo hôn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đã bị xử phạt hành chính rồi mà vẫn còn vi phạm.

Buổi sinh hoạt kết thúc lúc 11 giờ 30 phút.

Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý xã Luận Khê tổ chức sinh hoạt quí I năm 2014

Đăng lúc: 26/04/2014 15:01:47 (GMT+7)

Buổi sinh hoạt kết thúc lúc 11 giờ 30 phút.