Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật những tháng đầu năm 2014 của xã Luận Kh

Ngày 02/06/2014 10:57:17

Thực hiện kế hoạch năm 2014, Ban tư pháp đã triển khai và thực hiện kế hoạch tuyên truyền pháp luật được 12/12 thôn trong toàn xã, có 1.420 lượt người tham gia

Căn cứ vào chương trình hành động của UBND xã Luận Khê và tình hình thực tế tại địa phương, trongnhững tháng đầu năm 2014 Ban Tư pháp xã đã kết hợp cới các tổ chức đoàn thể, cán bộ công chức chuyên môn, tổ chức tuyên truyền pháp luật được 02 đợt với các nội dung luật: Luật an toàn giao thông đường bộ, luật an toàn vệ sinh thực phẩm, Luật đất đai, Luật bảo vệ và phát triển rừng, tuyên truyền chỉ thị số 09 của Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân. Về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Có 1420 lượt người tham dự
Luận Khê là một xã khó khăn về giao thôn, địa bàn rộng, sống thưa thớt, thời tiết không thuận lợi, các địa điểm tuyên truyền thiếu cơ sở vật chất, nhưng với tinh thần trách nhiệm của cán bộ và vì sự phát triển của địa phương, đẩy lùi các tệ nạm, hủ tục lạch hậu ở quê hương người dân tộc thái, ban công tác tuyên truyền đã không ngại khó khăn đã đi đến tận các thôn, bản theo kế hoạch đề ra.

Đợt 1, trong tháng 01 năm 2014 tuyên truyền 02 nội dung luật đó là: Luật an toàn giao thông đường bộ, luật an toàn vệ sinh thực phẩm có 690 lượt người tham gia.
Đợt 2, trong tháng 5 năm 2014 tuyên truyền 03 nội dung: Luật đất đai, Luật bảo vệ và phát triển rừng, tuyên truyền chỉ thị số 09 của Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân. Về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có 730 lượt người tham dự.

Về hiệu quả đạt được

Qua buổi tuyên truyền nhân dân được bồi dưỡng các nội dung cơ bản của các nội dung luật, . Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã góp phần thay đổi nhận thức của nhân dân trong xã về những bộ luật mới nhất, không vi phạm pháp luật,Người dân tham gia hăng hái tâm sự và đặt ra những câu hỏi có liên quan tới các bộ luật, được giải đáp và áp dụng trong cuộc sống.

Về những khó khăn, vướng mắc

Một thực tế hiện nay, dù trình độ dân trí đã từng bước được nâng cao, song nhìn chung trình độ hiểu biết pháp luật của nhân dân trong xã còn thấp, đặc biệt là ở những thôn xa trung tâm xã còn ảnh hưởng nhiều phong tục tập quán cũ...nên trong cuộc sống hàng ngày nhiều người còn có những xử sự có tính chất tự phát không đúng pháp luật, không phù hợp với đạo lý, văn hóa truyền thống dẫn đến vi phạm pháp luật hoặc những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ không đáng có.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn gặp nhiều khó khăn. Trong xã có 12 thôn mới có 01 thôn có nhà văn hóa, địa bàn đi lại khó khăn, xa trụ sở UBND, địa điểm tuyên truyền phải mượn nhà dân, chật hẹp, không có loa đài, không có ghế cho dân ngồi, tuyên truyền bằng miệng nên chưa đạt hiệu quả cao.

Kiến nghị, đề xuất

Trước những khó khăn gặp phải trong công tác tuyên truyền và để nâng cao hơn nữa tầm quan trọng của công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn xã Luận Khê, đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện, hỗ trợ về cơ sở vật chất, làm nhà văn hóa, hỗ trợ sách và tủ sách pháp luật cho các thôn, mua loa đài cho các thôn để nhân dân có địa điểm họp và nghe tuyên truyền. Có loa đài để các thành viên tuyên truyền có hiệu quả hơn.

Đề nghị sở tư pháp, phòng tư pháp hằng năm mở các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngủ cán bộ tư pháp xã.

Đăng lúc: 02/06/2014 10:57:17 (GMT+7)

Về hiệu quả đạt được

Về những khó khăn, vướng mắc