Luận Khê xây dựng nông thôn mới

Ngày 13/10/2016 00:00:00

Với mục tiêu cải thiện đời sống, tạo công ăn việc làm cho người nghèo, tháng 9 năm 2014 UBND xã Luận Khê thực hiện mô hình lợn móng cái sinh sản từ nguồn vốn 30a

Thực hiện nghị quyết số 09 của Tỉnh Ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững, sau khi UBND xã lập kế hoạch thực hiện Nghị quyết và rà soát đánh giá nguyên nhân nghèo của các hộ nghèo đã xác các nguyên nhân dẫ đến nghèo của các hộ, trong đó người dân địa phương là sản xuất nông nghiệp là thu nhập chính.
Được chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, Đảng ủy, HĐND, UBND đã đánh giá và chọn những hoạt động, việc làm, giống cây trồng, vật nuôi để thúc đẩy nhân dân địa phương chăn nuôi, sản xuất tăng thu nhập nhằm xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Sáng ngày 9/9/2014 Ban nông nghiệp xã phối hợp với Ban phát triển thôn ở 10 thôn thưc hiện mô hình nuôi lợn móng cái sinh sản năm 2014 tiến hành nghiệm thu, kiểm tra chuồng trại các hộ nhận hỗ trợ nguồn vốn 30a năm 2014. Đây là nguồn vốn thuộc hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình 30a, giành cho các đối tượng là hộ nghèo, có khả năng, năng lực, nguồn lao động để chăn nuôi, phát triển kinh tế. Đây là năm thứ 2 thực hiện mô hình, vì vậy UBND xã đã chỉ đạo cho bộ phận chuyên môn soạn thảo các văn bản hướng dẫn yêu cầu các hộ nhận lợn phải làm chuồng trại, cam kết thực hiện việc nuôi theo đúng quy trình tập huấn và đến thực tế tại các hộ, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện. Có thể nói việc các hộ phải đảm bảo làm chuồng trại, ý cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường là điểm mới trong năm nay. Vì mô hình năm 2013 đã có đánh giá về việc tỷ lệ lợn sống cũng như khả năng sinh sản bị thấp có nguyên nhân là chuồng trại tạm bợ; chủ hộ không tuân thủ việc tiêm phòng cũng như việc đảm bảo môi trường xung quanh.
Trong quá trình kiểm tra cho thấy các hộ cơ bản đã chấp hành nghiêm túc việc kiên cố hóa chuồng trại (đổ bê tông nền, có mái che, tường bao, hố đựng phân, nước tiếu); có những hộ đã mạnh dạn xây tường bao xung quanh bằng gạch vồ như anh Lang Văn Phong thôn Mơ mặc dù kiều kiện kinh tế cũng rất khó khăn. Nhưng trao đổi với anh, anh chia sẻ:"Thật ra đầu tư 1 lần cũng không hết nhiều lắm cô ah, tôi mua hết 3 bao xi măng 150kg, hết hơn 200,000đ, gạch vồ hết 400 viên là 800,000 với tranh, luồng luồng hết khoảng hơn 100,000 nữa co ah. Công xây thì tự làm với nhờ anh em nữa. Nhưng mình lại được cái chuồng kiên cố, sử dụng được lâu; sang năm là tôi có thêm mấy con lợn con từ lợn 30a đợt này nhà nước cho tôi ấy chứ, tôi vui lắm cô ah và mong rằng nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ không riêng về con, cây giống vật nuôi mà hệ thông giao thông, công trình phúc lợi trong thôn, xã cũng rất quan trọng để chúng tôi đi lại và học hỏi mở mang kiến thức..".

Luận Khê xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 13/10/2016 00:00:00 (GMT+7)